ปลานิลนึ่งจิ้มแจ่วรสแซ่บ
เมนูปลา จัดว่าเป็นเมนูหลักสำหรับคนที่รักสุขภาพเลยทีเดียว เพราะปลาเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอดเทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ และยังอุดมไปด้วย คาร์โบไฮเดรต วิตามินและเกลือแร่ รวมถึงไขมันอีกด้วย
วันนี้ก็เลยจะขอนำเสนออาหารจานปลาเมนูเพื่อสุขภาพและดีต่อผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักกันค่ะ
" ปลานิลนึ่งจิ้มแจ่ว"
ส่วนประกอบมีดังนี้
1. ปลานิล 1 ตัว ขนาดประมาณ 600 กรัม
2. ตะไคร้ 2 ต้น
3. ใบมะกรูด 3-4 ใบ
4. เกลือป่น
5. เห็ดนางฟ้า,กะหล่ำ(หรือผักชนิดอื่นๆตามชอบ)
วิธีทำ
1. นำปลามาถอดเกล็ด ผ่าท้องเอาไส้ออก แล้วล้างให้สะอาด บั้งกลางลำตัวปลาเล็กน้อยเพื่อให้ปลาสุกง่ายขึ้น
2. หั่นตะไคร้ ใบมะกรูด นำมาตำในครก และใส่เกลือเล็กน้อย ตำพอหยาบๆ
3. นำส่วนผสมที่ตำเสร็จมายัดเข้าไปในท้องปลา จากนั้นนำเกลือมาทาที่ตัวปลาแล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว(ทาแค่เล็กน้อยนะคะเดี๋ยวจะเค็ม)
4. นำซึ้งสำหรับนึ่งใส่น้ำตั้งไฟ ล้างผักให้สะอาด จากนั้นวางผักกับปลาในซึ้ง นึ่งจนปลาและผักสุก ก็ตักใส่จานรับประทานคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บ
ส่วนผสมของน้ำจิ้มและวิธีทำ
1 พริกสด
2 กระเทียม
3 น้ำมะนาว
4 น้ำตาลทราย
5 น้ำปลา
- ตำพริก กับกระเทียม ให้ละเอียด จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ชิมรสชาติตามชอบนะคะ
วันนี้ก็เลยจะขอนำเสนออาหารจานปลาเมนูเพื่อสุขภาพและดีต่อผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักกันค่ะ
" ปลานิลนึ่งจิ้มแจ่ว"
ส่วนประกอบมีดังนี้
1. ปลานิล 1 ตัว ขนาดประมาณ 600 กรัม
2. ตะไคร้ 2 ต้น
3. ใบมะกรูด 3-4 ใบ
4. เกลือป่น
5. เห็ดนางฟ้า,กะหล่ำ(หรือผักชนิดอื่นๆตามชอบ)
วิธีทำ
1. นำปลามาถอดเกล็ด ผ่าท้องเอาไส้ออก แล้วล้างให้สะอาด บั้งกลางลำตัวปลาเล็กน้อยเพื่อให้ปลาสุกง่ายขึ้น
2. หั่นตะไคร้ ใบมะกรูด นำมาตำในครก และใส่เกลือเล็กน้อย ตำพอหยาบๆ
3. นำส่วนผสมที่ตำเสร็จมายัดเข้าไปในท้องปลา จากนั้นนำเกลือมาทาที่ตัวปลาแล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว(ทาแค่เล็กน้อยนะคะเดี๋ยวจะเค็ม)
4. นำซึ้งสำหรับนึ่งใส่น้ำตั้งไฟ ล้างผักให้สะอาด จากนั้นวางผักกับปลาในซึ้ง นึ่งจนปลาและผักสุก ก็ตักใส่จานรับประทานคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บ
ส่วนผสมของน้ำจิ้มและวิธีทำ
1 พริกสด
2 กระเทียม
3 น้ำมะนาว
4 น้ำตาลทราย
5 น้ำปลา
- ตำพริก กับกระเทียม ให้ละเอียด จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ชิมรสชาติตามชอบนะคะ
ปลานิลนึ่งจิ้มแจ่วรสแซ่บ
Reviewed by ฮัลโหล เนยซี่
on
สิงหาคม 24, 2560
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: