Widget Recent Comment No.

ปลานิลนึ่งจิ้มแจ่วรสแซ่บ

    เมนูปลา จัดว่าเป็นเมนูหลักสำหรับคนที่รักสุขภาพเลยทีเดียว เพราะปลาเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอดเทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ และยังอุดมไปด้วย คาร์โบไฮเดรต วิตามินและเกลือแร่ รวมถึงไขมันอีกด้วย
    วันนี้ก็เลยจะขอนำเสนออาหารจานปลาเมนูเพื่อสุขภาพและดีต่อผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักกันค่ะ
" ปลานิลนึ่งจิ้มแจ่ว"


    ส่วนประกอบมีดังนี้
    1. ปลานิล 1 ตัว ขนาดประมาณ 600 กรัม
    2. ตะไคร้ 2 ต้น
    3. ใบมะกรูด 3-4 ใบ
    4. เกลือป่น
    5. เห็ดนางฟ้า,กะหล่ำ(หรือผักชนิดอื่นๆตามชอบ)
    วิธีทำ
    1. นำปลามาถอดเกล็ด ผ่าท้องเอาไส้ออก แล้วล้างให้สะอาด บั้งกลางลำตัวปลาเล็กน้อยเพื่อให้ปลาสุกง่ายขึ้น
    2. หั่นตะไคร้ ใบมะกรูด นำมาตำในครก และใส่เกลือเล็กน้อย ตำพอหยาบๆ
    3. นำส่วนผสมที่ตำเสร็จมายัดเข้าไปในท้องปลา จากนั้นนำเกลือมาทาที่ตัวปลาแล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว(ทาแค่เล็กน้อยนะคะเดี๋ยวจะเค็ม)
    4. นำซึ้งสำหรับนึ่งใส่น้ำตั้งไฟ ล้างผักให้สะอาด จากนั้นวางผักกับปลาในซึ้ง นึ่งจนปลาและผักสุก ก็ตักใส่จานรับประทานคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บ




    ส่วนผสมของน้ำจิ้มและวิธีทำ
    1 พริกสด
    2 กระเทียม
    3 น้ำมะนาว
    4 น้ำตาลทราย
    5 น้ำปลา
    - ตำพริก กับกระเทียม ให้ละเอียด จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ชิมรสชาติตามชอบนะคะ
ปลานิลนึ่งจิ้มแจ่วรสแซ่บ ปลานิลนึ่งจิ้มแจ่วรสแซ่บ Reviewed by ฮัลโหล เนยซี่ on สิงหาคม 24, 2560 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

Business

ขับเคลื่อนโดย Blogger.