Widget Recent Comment No.

ซุปมะเขือ

สวัสดีค่ะ
    วันนี้โลกกว้างขอนำเสนอเมนูแนวอิสานบ้านเรา เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยทานกันมาแล้ว แล้วก็อาจทำเองหรือซื้อมาทาน นั่นก็คือ "ซุปมะเขือ" นั่นเองจ้า


เรามาเตรียมส่วนประกอบกันเลยค่ะ
1. มะเขือเปราะ  500 กรัม
2. ปลาทูนึ่ง 1 ตัว
3. พริกสด 4 เม็ด
4. ต้นหอม ผักชี
5. ใบสะระแหน่
6. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต้ะ
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
8. ผักสด ตามชอบ สำหรับทานคู่กับซุปมะเขือ
วิธีทำ
1. ล้างมะเขือให้สะอาด ใส่มะเขือ ปลาทู พริกสด ต้มรวมกันใส่น้ำพอให้ท่วมมะเขือแล้วเติมน้ำปลาร้าประมาณสองช้อนโต้ะ ต้มจนมะเขือสุก แล้วปิดไฟและยกลง
2. ตักพริก ตำในครกพอละเอียด แกะปลาทูที่ต้มตำรวมกับพริกพอเข้ากัน จากนั้นตักมะเขือมาตำรวมกับพริกและปลาทูอีกครั้ง ตำทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา เติมน้ำปลาร้าเล็กน้อย แล้วก็ใส่น้ำที่ต้มมะเขือลงไปด้วย คลุกเค้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ
3. หั่นต้นหอมผักชี และใส่ใบสะระแหน่ ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน เสิร์ฟคู่กับผักสดที่เตรียมไว้..แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยจ้า
     *** บางคนชอบรสเปรี้ยวเล็กน้อยก็สามารถใส่น้ำมะนาวเพิ่มเติมได้นะคะ
ซุปมะเขือ ซุปมะเขือ Reviewed by ฮัลโหล เนยซี่ on กันยายน 23, 2560 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

Business

ขับเคลื่อนโดย Blogger.